Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã sáng chế ra loại cửa sổ kính thông minh tiết kiệm năng lượng nhờ điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng theo mùa và theo thời tiết.

Nha-kinh

Các nhà khoa học Hàn Quốc thuộc Viện Nghiên cứu vật liệu điện tử Hàn Quốc; cùng Đại học Sungsil mới đây đã sáng chế ra loại cửa sổ kính thông minh; tiết kiệm năng lượng nhờ điều chỉnh lượng hấp thụ ánh sáng theo mùa; và theo thời tiết. Đây là loại cửa kính có thể điều chỉnh được tỷ lệ hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời; trời sáng và nhiệt độ tăng lên thì kính sẽ mờ còn khi tối trời; hoặc trở lạnh thì kính cửa sổ sẽ nhanh chóng chuyển sang trong suốt.

Mặc dù loại cửa sổ có sử dụng công nghệ tương tự như trên đã ra đời trước đó; nhưng loại cửa sổ thông minh; được sáng chế theo phương pháp của các nhà khoa học Hàn Quốc có thể thay đổi độ trong suốt ;hay mờ của kính liên tục và linh hoạt với ánh sáng mặt trời. Cửa sổ kính thông minh này còn có thể ngăn bức xạ mặt trời; khiến trong phòng nóng lên vào mùa hè; ngược lại nó tăng lượng hấp thụ nhiệt làm phòng ấm hơn vào mùa Đông.

Các nhà khoa học tiết lộ rằng kính thông minh lần này dùng chất liệu chủ yếu là polymer với một lớp ion hoạt hóa cùng dung môi ethanol nên giá thành rẻ hơn, ít độc hại, sản phẩm ổn định trong môi trường khắc nghiệt. Và đặc biệt loại cửa này thay đổi độ trong suốt hay mờ với tốc độ chỉ trong vài giây.

Nguồn: monre.gov.vn

Đánh giá post