Một radar phát hiện chuyển động là một loại radar sử dụng các hiệu ứng Doppler để sản xuất các dữ liệu tốc độ về các sự vật, đối tượng ở một khoảng cách nhất định. Cảm biến thực hiện điều này bằng cách bật tín hiệu vi sóng ra khỏi mục tiêu mong muốn và phân tích các chuyển động của đối tượng đã thay đổi tần số của tín hiệu được trả về.

Hiệu ứng Doppler

Biến thể này được cho phép đo trực tiếp và chính xác cao thành phần xuyên tâm của vận tốc của mục tiêu so với radar. Radar phát hiện chuyển động được sử dụng trong ngành hàng không, khí tượng học, súng radar, âm thanh vệ tinh, X quang, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là ứng dụng dùng cho cửa tự động cảm biến trong đời sống thường nhật.

Hiện nay, trên thế giới nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng, thuật ngữ “cảm biến cửa tự động” cụ thể đã trở thành phổ biến đồng nghĩa với các loại radar được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau, và hầu hết các mắt radar hiện đại sử dụng kỹ thuật Doppler xung để kiểm tra chuyển động (cảm biến mưa, cảm biến nhiệt, cảm biến radar phát hiện chuyển động, cảm biến nước, cảm biến hồng ngoại, cảm biến mắt thần, cảm biến chuyển động…), nhưng nó chỉ là một phần trong quá trình xử lý dữ liệu của chúng. Vì vậy khi các radar này sử dụng một dạng radar doppler chuyên dụng cao, thuật ngữ này rộng hơn hiều về ý nghĩa và các ứng dụng của nó trong đời sống.

Đánh giá post