Cảm biến hồng ngoại ứng dụng và nguyên lý hoạt động ; sơ đồ mạch và nguyên lý làm việc của cảm biến hồng ngoại cửa kính tự động.

Cảm biến hồng ngoại là một thiết bị điện tử; mà phát ra để cảm nhận một số khía cạnh của môi trường xung quanh. Một cảm biến hồng ngoại có thể đo nhiệt của một vật thể; cũng như phát hiện chuyển động. Những loại cảm biến này chỉ đo bức xạ hồng ngoại; thay vì phát ra nó được gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động.

Thông thường trong phổ hồng ngoại; tất cả các vật thể đều tỏa ra một số dạng bức xạ nhiệt. Những loại bức xạ này là vô hình đối với mắt chúng ta; có thể được phát hiện bởi một cảm biến hồng ngoại. Bộ phát chỉ đơn giản là một đèn LED hồng ngoại (Điốt phát sáng); và máy dò  chỉ đơn giản là một điốt quang hồng ngoại nhạy với ánh sáng phát ra từ đèn LED IR. Khi ánh sáng hồng ngoại rơi vào photodiode; điện trở và điện áp đầu ra sẽ thay đổi theo tỉ lệ với cường độ của ánh sáng IR nhận được.

cảm biến hồng ngoại

Sơ đồ mạch cảm biến hồng ngoại ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Mạch cảm biến hồng ngoại là một trong những mô-đun cảm biến cơ bản; và phổ biến trong một thiết bị điện tử. Cảm biến này tương tự các giác quan nhìn xa trông rộng của con người; có thể được sử dụng để phát hiện chướng ngại vật; và nó là một trong những ứng dụng phổ biến trong thời gian thực.

Mạch này bao gồm những thành phần sau đây:

  • Cặp máy phát và máy thu LM LM IC 2 IR
  • Điện trở của phạm vi kilo-ohms
  • Biến trở
  • LED (Điốt phát sáng)

Sơ đồ mạch cảm biến hồng ngoại

Các loại cảm biến hồng ngoại khác nhau và ứng dụng của chúng

Cảm biến hồng ngoại được phân loại thành các loại khác nhau; tùy thuộc vào các ứng dụng. Một số ứng dụng điển hình các các loại cảm biến khác nhau. Cảm biến tốc độ được sử dụng để đồng bộ hóa tốc độ của nhiều động cơ. Các cảm biến nhiệt độ được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ công nghiệp. Cảm biến Pir được sử dụng cho hệ thống mở cửa tự động; và cảm biến siêu âm được sử dụng để đo khoảng cách.

Mắt soi an toàn cảm biến cửa kính

Ứng dụng cảm biến hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng trong các dự án dựa trên cảm biến khác nhau; và trong các thiết bị điện tử khác nhau để đo nhiệt độ.

  • Nhiệt kế bức xạ
  • Màn hình ngọn lửa
  • Máy phân tích độ ẩm
  • Máy phân tích khí
  • Thiết bị hình ảnh hồng ngoại
Đánh giá post