Cảm biến hình ảnh (Image sensor) là gì?

 Cảm biến hình ảnh (Image sensor) là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh. Sau khi bắt ánh sáng, các chip cảm ứng có nhiệm vụ chuyển chúng thành các điện tử. Các điện tử này sau đó sẽ được chuyển thành điện áp (để có thể đo lường được) rồi chuyển sang dạng tín hiệu số mà chúng ta thấy được.

Cảm biến hình ảnh ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng. Một đôi mắt không tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhọet…Trên thị trường hiện có nhiều loại sensor do nhiều hãng cung cấp khác nhau: Sony, Sharp, LG, Samsung … và 1 số sensor thương mại không nổi tiếng khác.

Cảm biến hình ảnh
* Đối với camera quan sát, thông dụng nhất là 2 loại: Sony, Sharp. Trong đó Sony cho hình ảnh & màu sắc đẹp hơn nên được ưa chuộng hơn, giá cũng cao hơn.
* Về mặt kỹ thuật, các sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:
– CCD (Charge-Coupled Device)
– CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor)
Hiện CCD được đánh giá cao hơn CMOS. Đồng thời từ công nghệ cảm biến hình ảnh CCD, đã có thêm rất nhiều bản nâng cấp mới.
Xét về chất lượng hình ảnh, ta có thể so sánh như sau: CCD < Super HAD CCD < Exview HAD CDD < Super HAD CCD II < Exview HAD CDD II < Effio

Chip Sony EFFIO là gì?
-EFFIO là từ viết tắt của cụm từ ” Enhanced Features and Fine Image Processor ” nghĩa là bộ xử lý làm tăng các đặc tính và độ mịn của ảnh. Nó là một con chip cảm biến do hãng Sony sản xuất, để thu được những bức ảnh với độ phân giải cao, tỷ lệ S/N cao và màu sắc ở mức độ cao để ứng dụng trong ngành thiết bị camera quan sát.
Độ phân giải ngang lên đến 700TVL với 960H cảm biến hình ảnh CCD.
-Cảm biến CCD là cảm biến khởi đầu: CCD (viết tắt của Charge Coupled Device trong tiếng Anh và có nghĩa là “thiết bị tích điện kép”) là một trong 2 loại sensor phổ biến trong máy ảnh kỹ thuật số và camera quan sát hiện nay.
Sau đây là một loạt những hình ảnh cho thấy sự khác biệt giữa camera sữ dụng chip EFFIO và chip CCD thường.
Với những tính năng vượt trội trên của Chip EFFIO dành cho camera quan sát thì chúng ta nên trang bị cho mình một hệ thống camera được ứng dụng bởi công nghệ tiên tiến hàng đầu trong thiết bị an ninh.
Ý nghĩa của 1/3″ 1/4″ trong camera quan sát là gì?
Đây là thông số kích cỡ cảm biến hình ảnh: 1 inchs = 2.54 cm, camera có cảm biến 1/3” sẽ tốt hơn 1/4”.

Link gốc: www.tktech.com.vn/noi-dung-38/cam-bien-hinh-anh.html

Đánh giá post